827/63/4 Tô Ký, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp.HCM

info@qua247.vn

(028) 6254 3579

Banner

Huy hiệu - Bảng tên

Huy hiệu - Huy chương - Bảng tên chức danh

1/ Huy hiệu (badge) là gì?

Huy hiệu theo nghĩa đen là dấu hiệu dùng làm biểu tượng cho  một đoàn thể, một lực lượng, được trao tặng để biểu thị một số thành tích nhất định, là dấu hiệu để nhận biết vai trò, vị trí nhất định của một ai đó khi đeo huy hiệu (như học sinh, viên chức, lính cứu hỏa…)

Huy hiệu có thể được làm từ kim loại, nhựa, da, dệt, cao su, v.v. và chúng thường được gắn vào quần áo, túi xách, giày dép, xe cộ, thiết bị điện gia dụng, v.v. Huy hiệu dệt hoặc miếng vá có thể được dệt hoặc thêu, và có thể được gắn bằng cách dán, ủi, may hoặc đính.

Huy hiệu đã được người yêu thích sưu tập từ rất lâu, ví dụ như ở Anh, người ta đã thành lập Hội những người sưu tập huy hiệu từ năm 1980.

Trong quân đội, huy hiệu được sử dụng để biểu thị đơn vị hoặc đơn vị mà người đeo thuộc về, cũng như các bằng cấp nhận được qua huấn luyện quân sự, cấp bậc,.. Tương tự, các tổ chức thanh niên như trinh sát và hướng dẫn sử dụng chúng để thể hiện tư cách thành viên nhóm, giải thưởng và cấp bậc.

Vào thời Trung cổ các huy hiệu phổ biến như một món đồ trang sức, và rất đa dạng từ những món đồ trang sức cực kỳ đắt tiền, như Viên ngọc Thiên nga Dunstable, đến những huy hiệu đơn giản được làm bằng khuôn bằng chì hoặc các kim loại cơ bản khác. Các hình thức chuyên biệt là huy hiệu hành hương, được đeo bởi những người đã hoàn thành một cuộc hành hương, và huy hiệu được đeo để biểu thị sự phục vụ hoặc trung thành với một nhân vật chính trị - những huy hiệu cuối cùng này đặc biệt phổ biến ở Anh, và trở nên rất gây tranh cãi trong thời kỳ đầu đến Cuộc chiến Hoa hồng. Một lễ kỷ niệm hoàng gia vào năm 1483 được đánh dấu bằng việc phân phối 13.000 huy hiệu, một con số khổng lồ so với dân số vào thời điểm đó.

Các loại khác là huy hiệu danh dự, có lẽ được tặng cho những người đưa tang trong lễ tang của các nhân vật quan trọng, và các huy hiệu trang trí đơn giản có hình động vật hoặc trái tim. Hình thức huy hiệu lớn nhất được đeo như một mặt dây chuyền vào cổ áo bằng kim loại, thường bằng vàng hoặc bạc mạ vàng.

Từ huy hiệu Livery, nhiều huy hiệu phục vụ khác nhau đã phát triển, được các quan chức, binh lính và người phục vụ đeo. Trong Quân đội Anh, một huy hiệu mũ bằng kim loại (ngày nay thường là bằng nhựa) biểu thị trung đoàn của binh lính đã trở thành tiêu chuẩn vào thế kỷ 17, như trong hầu hết các quân đội châu Âu (mặc dù không phải lúc nào cũng là hải quân).

Vào thế kỷ 19, huy hiệu là một phần gần như bất biến của bất kỳ bộ đồng phục nào, kể cả đồng phục học sinh, mà ở Anh thường có huy hiệu của trường bằng vải trên túi ngực của áo khoác hoặc áo khoác.

Huy hiệu nút là một huy hiệu tròn có tính sưu tập cao với một lớp nhựa phủ trên một thiết kế hoặc hình ảnh. Chúng thường có một mặt sau ghim kim loại hoặc một kiểu ghim an toàn. Kích thước phổ biến nhất là 25mm nhưng các huy hiệu có thể nằm ở bất kỳ đâu từ kích thước này cho đến huy hiệu 120mm.

Phong cách huy hiệu này được sử dụng trong chiến dịch vận động chính trị và thường được tặng như một phần của lời chúc mừng sinh nhật, chẳng hạn như thiệp sinh nhật.

2/ Huy chương (medal):

Huy chương là một vật nghệ thuật nhỏ cầm tay, một đĩa mỏng, thường bằng kim loại, có thiết kế, thường có cả hai mặt. Chúng thường có mục đích kỷ niệm của một số loại, và nhiều loại được trao làm giải thưởng. Chúng có thể được dùng để đeo, treo trên quần áo hoặc đồ trang sức theo một cách nào đó. Chúng có thể được sản xuất bằng cách dập khuôn như đồng xu bằng khuôn hoặc đúc trong khuôn.

Huy chương có thể được trao cho một cá nhân hoặc tổ chức như một hình thức công nhận cho các thành tích thể thao, quân sự, khoa học, văn hóa, học thuật hoặc nhiều thành tích khác. Giải thưởng quân sự và đồ trang trí là những thuật ngữ chính xác hơn cho một số loại trang trí nhà nước.

Huy chương cũng có thể được tạo ra để bán để tưởng nhớ các cá nhân hoặc sự kiện cụ thể, hoặc như các tác phẩm nghệ thuật thể hiện theo đúng nghĩa của họ. Trước đây, huy chương được trao cho một cá nhân, thường có chân dung của họ, thường được sử dụng như một hình thức quà tặng ngoại giao hoặc cá nhân, không có ý nghĩa là một giải thưởng cho hành vi của người nhận.

Một nghệ sĩ tạo ra huy chương được gọi là "người mang huy chương". Huy chương từ lâu đã trở thành vật phẩm sưu tầm phổ biến.

Trong cách sử dụng thích hợp của thuật ngữ này, huy chương lớn hơn, bắt đầu từ chiều ngang có lẽ là 4 inch, và như vậy, thường quá lớn để có thể đeo rất thoải mái, mặc dù trong cách sử dụng thông tục, "huy chương" thường được dùng để chỉ huy chương được sử dụng làm mặt dây chuyền của một chiếc vòng cổ (như trong phong cách thời trang nam giới của những năm 1960 và 1970), hoặc cho các loại huy chương khác. Huy chương cũng có thể được gọi là "huy chương để bàn" vì chúng quá lớn để có thể đeo và chỉ có thể được trưng bày trên tường, mặt bàn, bàn làm việc hoặc tủ.

Giải thưởng: được trao cho một cá nhân hoặc tổ chức như một hình thức công nhận cho các thành tích thể thao, quân sự, khoa học, văn hóa, học thuật hoặc nhiều thành tích khác. Giải thưởng quân sự và đồ trang trí là những thuật ngữ chính xác hơn cho một số loại trang trí nhà nước. Các đồ trang trí trong quân đội thường có hình dạng như thánh giá hoặc ngôi sao, nhưng vẫn được gọi một cách lỏng lẻo là "huy chương", như trong Huân chương Danh dự của Mỹ có hình ngôi sao.

Kỷ niệm: được tạo ra để bán để tưởng nhớ các cá nhân hoặc sự kiện cụ thể, hoặc như một tác phẩm nghệ thuật kim loại theo đúng nghĩa của họ.

Quà lưu niệm: tương tự như kỷ niệm, nhưng tập trung hơn vào một địa điểm hoặc sự kiện như hội chợ cấp nhà nước, triển lãm, bảo tàng, di tích lịch sử, v.v. và thường được tìm thấy để bán trong các cửa hàng lưu niệm tương ứng của họ.

Tôn giáo: huy chương sùng đạo có thể được đeo vì lý do tôn giáo.

Chân dung: được sản xuất để làm bất tử một người với chân dung của họ; Các huy chương chân dung của châu Âu để mô tả tuổi của người được miêu tả tại thời điểm chụp bức chân dung.

Nghệ thuật: được làm hoàn toàn như một đối tượng nghệ thuật. Plaquettes thường thuộc loại này.

Huy chương của Hội: dành cho các hội được sử dụng làm huy hiệu hoặc mã thông báo về tư cách thành viên.

3/ Bảng tên:

Thẻ tên là một huy hiệu hoặc nhãn dán được đeo trên quần áo ngoài cùng như một phương tiện hiển thị tên của người đeo cho người khác xem.

Thẻ tên có thể chỉ là tạm thời, chẳng hạn như nhãn dán có hình ảnh mang tính biểu tượng là "Xin chào! Tên tôi là ________"; hoặc nó có thể là một loại bền hơn. Những cái tạm thời thường có thể được viết trên đó để tên của người mặc có thể được viết tay hoặc in. Thẻ tên vĩnh viễn thường được làm bằng kim loại nhẹ hoặc nhựa và có thể được gọi là huy hiệu tên.

Thẻ tên có thể được gắn vào quần áo bằng chất kết dính hoặc được đeo với sự hỗ trợ của nam châm hoặc ghim. Thẻ tên bằng nhựa hoặc kim loại có thể được gắn vào các lớp nền khác nhau được sử dụng để gắn vào quần áo của người mặc. Có nhiều loại ốp lưng thẻ tên, bao gồm ốp lưng từ tính, ghim khóa, kẹp xoay, chốt ly hợp quân sự, kẹp cá sấu và phần đính kèm điện thoại di động. Các miếng đệm từ tính, bởi vì chúng không làm thủng quần áo bằng ghim, nên gần đây đã trở nên phổ biến hơn cho thẻ tên. Một số thẻ tên được đeo quanh cổ bằng dây buộc hoặc vòng cổ.

Thẻ tên có lớp nền từ tính gây ra mối đe dọa có hại cho những người có máy điều hòa nhịp tim, vì nam châm sẽ cản trở chức năng bình thường của mô cấy. Những người có máy tạo nhịp tim nên sử dụng các miếng đệm lưng có gắn thẻ tên của họ để tránh bất kỳ sự xáo trộn nào với máy tạo nhịp tim.

Thẻ tên được sử dụng bởi một số công ty dịch vụ khách hàng, chẳng hạn như nhà hàng thức ăn nhanh, để khách hàng có thể xác định nhân viên bằng tên. Nhân viên chuyên nghiệp hoặc đại diện của các tổ chức trực tiếp như trường đại học, ngân hàng hoặc các công ty khác mà nhân viên không mặc đồng phục, có thể đeo thẻ tên như một cách để phân biệt hoặc xác định người mang tên đó, đồng thời cho phép nhân viên mặc trang phục công sở hàng ngày .

Bảng tên chức danh: có cùng mục đích sử dụng như thẻ tên, bảng tên chức danh cũng có loại đeo trên ngực áo và loại để bàn.

Loại để bàn thường dùng để chỉ rõ tên và chức danh của người sử dụng. Loại bảng tên này thường xuất hiện trên bàn của lãnh đạo các văn phòng.

Có nhiều loại bảng tên chức danh, đa dạng từ kiểu dáng, màu sắc, loại chất liệu…

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về các loại sản phẩm huy hiệu - huy chương - bảng tên để bàn mà Unison đang sản xuất và cung cấp như một sản phẩm quà tặng doanh nghiệp.

Quý khách có nhu cầu sản xuất các sản phẩm trên, có thể tìm hiểu thêm về đặc tính và phương pháp sản xuất của từng loại theo bài chi tiết bên dưới hoặc trực tiếp lên hệ với nhân viên kinh doanh của Unison để được tư vấn và báo giá.